cameraman

cameraman – cameraman

Với những người yêu thích bóng đá nói chung, Futsal nói riêng, một trận đấu có diễn biến kịch tính, nhiều bàn thắng, pha ghi bàn đẹp, những cuộc rượt đuổi tỉ số… luôn đem lại cảm xúc mãnh liệt. Tuy nhiên, không phải ai trên khán đài, khi theo dõi trận đấu, cũng có cơ hội bộc lộ tâm trạng, thay vào đó, trơ lỳ dõi mắt theo từng bước chạy của cầu thủ trên sân qua ống kính ghi hình – bởi, họ là những cameraman, chuyên ghi hình trận đấu, phục vụ cho công tác phân tích số liệu của HLV.

Cameraman góp phần quan trọng trong công tác huấn luyện của các đội Futsal. 

Một buổi làm việc của Đào Văn Huấn, thủ môn dự bị kiêm cameraman của đội Hải Phương Nam Phú Nhuận, bắt đầu 1-2h trước khi các cầu thủ lên sân tập hay ra sân đấu. Nhiệm vụ hàng ngày của anh là tìm góc quay thuận lợi, đủ ánh sáng, ghi hình rõ nét, đặt chân máy chắc chắn, lắp camera, kiểm tra nguồn điện và thẻ nhớ… Tất cả chỉ để bảo đảm công việc không gián đoạn.

Đào Văn Huấn nói: “Thông thường, bọn em có buổi họp rút kinh nghiệm sau trận đấu, ở đó sẽ xem lại những điều mình làm chưa tốt trong trận đấu”.

Quay băng trận đấu, cắt video, phân tích clip tập luyện thi đấu của đội ta và đội bạn… không còn là điều xa lạ với bóng đá hay Futsal Việt Nam thời nay. Nhưng, nếu VFF mới mua hệ thống phân tích dữ liệu về cầu thủ trong 2 năm trở lại đây, việc ghi hình và phân tích số liệu cầu thủ Futsal đã được HLV Sergio Gargelli của CLB Thái Sơn Nam và tuyển Futsal Việt Nam tiến hành từ 2009.

Xem thêm:  psg đấu với nice

Việc sử dụng băng hình hỗ trợ huấn luyện Futsal ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2009.

HLV Nguyễn Bảo Quân nhớ lại: “Tôi nhớ là từ năm 2009, việc phân tích băng hình đã được đưa vào Việt Nam. Khi đó, HLV ĐT Futsal Việt Nam là anh Sergio Gargelli dùng băng hình để phân tích đối thủ và chuẩn bị cho trận đấu của đội. Sau này, các CLB đều sử dụng camera để ghi hình và đó là một trong những bước quan trọng để chuẩn bị cho trận đấu”.

HLV Gargelli có thể thất bại trong việc nâng tầm đội tuyển futsal Việt Nam, nhưng chính là người đặt nền móng cho khâu hậu cần trận đấu, bằng việc dùng camera ghi hình buổi tập, trận đấu, phần mềm biên tập video cắt, trích băng để phân tích điểm mạnh/yếu của ta hay đối thủ. Phần còn lại… là lịch sử.

“Vai trò của cameraman rất quan trọng. Từ phân tích băng hình, chúng ta mới lên được đấu pháp, nhờ phân tích đội bạn: chơi ra sao, tấn công hay phòng ngự như thế nào… qua đó giúp chúng tôi định hình được cách chơi trong một trận đấu”.

Cameraman trong Futsal: Những kẻ “thiền” trên khán đài.

HLV Nguyễn Bảo Minh cho biết Thái Sơn Bắc hiện nay đã có chuyên viên ghi hình buổi tập, trận đấu riêng để phục vụ cho việc phân tích dữ liệu, lên đấu pháp, kỹ chiến thuật.

Anh chia sẻ: “Khi tôi quay lại giúp chúng tôi xem lại những trận thi đấu, nhận ra những sai sót cũng như nghiên cứu đối thủ, nhờ đó chúng tôi có những điều chỉnh trong chiến thuật hay chuyên môn sau này”.

Không có điều kiện để thiết lập một hệ thống video quay toàn cảnh, quay 1/3 sân đối phương hay sân nhà, cũng không có camera gắn cố định từ trên nóc nhà thi đấu để lập bản đồ nhiệt định vị tần suất hoạt động của cầu thủ… đa phần các CLB futsal hiện tại chỉ đơn giản dùng… 1 chiếc camera quay toàn khung hình trận đấu. Cũng không có hệ thống phân tích dữ liệu do công ty chuyên trách cung cấp, thay vào đó, mỗi HLV kiêm nhiệm luôn việc phân tích video, thậm chí cắt, trích băng.

Xem thêm:  thứ hạng của câu lạc bộ bóng đá hồng lĩnh hà tĩnh

HLV Nguyễn Bảo Minh cho biết: “Hiện tại có những phần mềm để tôi cắt video hay dựng những đoạn hình tấn công hay phòng thủ của đội và đội bạn. Công việc này hoàn toàn do mình thực hiện và cũng còn tương đối đơn giản”.

Đa phần các đội chỉ dùng 1 chiếc camera quay toàn khung hình trận đấu.

Với chuyên gia Hector Souto Vazquez, đến từ Tây Ban Nha, vốn là cường quốc Futsal trên thế giới, việc ghi hình, phân tích trận đấu, buổi tập không phải là điều xa lạ, và càng ý thức rõ hơn về vai trò thầm lặng của những người “thiền” hàng giờ sau màn hình.

Anh Hector, chuyên gia của đội Futsal Cao Bằng, nói: “Về cameraman, không chỉ khi có trận đấu, mà cả trong các buổi tập. Để chuẩn bị cho giải đấu này, chúng tôi đã có 65 video về các đội bóng đối thủ để phân tích, nghiên cứu và lên phương án thi đấu. Và ở trận đấu này (hòa 2-2 với Thái Sơn Bắc), chúng tôi có 3 video về họ để chuẩn bị. Và chúng tôi cũng không chỉ xem video những trận đấu của mình mà còn cả đối thủ”.

Trận đấu kết thúc. Đào Văn Huấn lặng lẽ thu dọn đồ nghề, tháo thẻ nhớ, chuyển lại cho HLV, trước khi nhận tờ giấy ghi yêu cầu các phân đoạn cần được cắt riêng, phục vụ cho buổi phân tích video. Buổi làm việc kết thúc, nhưng công việc của anh vẫn chưa dừng ở đó. Nó sẽ còn tiếp tục với hàng giờ ngồi “thiền” trước màn hình./.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$